ผักบุ้งลอยฟ้าร้านเด็ดในตำนานแห่งเมืองพัทยา

ผักบุ้งลอยฟ้าร้านเด็ดในตำนานแห่งเมืองพัทยา

ทั้งชาวไทยและชาวจีนต่างคุ้นเคยกับการสั่งอาหารมื้อใหญ่ๆ ที่มีทั้งข้าว ผัด แกง ทอด และตบท้ายด้วยของหวาน เป็นเซ็ตอาหารที่สั่งกินกับครอบครัวหรือสังสรรค์กับคนรู้จัก สำหรับวัยทำงานแล้วการต้องไปนั่งกินบุฟเฟ่ต์นานๆ แม้จะปริมาณเยอะแต่คุณภาพก็ไม่ได้ดีเท่ากับการที่สั่งอาหารจานเดียวหลายๆอย่างมากินบนโต๊ะ อีกทั้งจากสไตล์การใช้ชีวิตแล้วสภาพร่างกายตอนนั้นไม่สามารถนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆได้หรือถ้ากินเยอะเกินไปก็อาจจะรู้สึกอืดท้องมีปัญหาสุขภาพตามมาอีก การสั่งอาหารจานเดียวในร้านอาหารดีๆซักร้านจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์คนวัยทำงานที่สุด ร้านอาหารครอบครัวจึงเป็นสิ่งที่อยู่ยงคงกระพัน ยาวนานกว่าร้านบุฟเฟ่ต์ที่เปิดๆปิดๆอยู่บ่อยครั้ง บทความนี้ผู้เขียนจึงจะมารีวิวร้านอาหารครอบครัวบ้านๆ แต่รสชาติระดับภัตตาคารอย่างร้านผักบุ้งลอยฟ้า หรือชื่อเต็มคือ ราชาข้าวต้มผักบุ้งลอยฟ้า เพื่อเป็นตัวเลือกให้ลูกหลานและผู้ใหญ่ในบ้านพากันไปลองชิม

ผักบุ้งลอยฟ้าความอร่อยที่อยู่คู่กับชาวพัทยามาอย่างยาวนาน

ผักบุ้งลอยฟ้าเป็นร้านอาหารที่เปิดมาอย่างยาวนานกว่าหลาย 10 ปี เรียกได้ว่าคนท้องที่อย่างผู้เขียนเห็นร้านนี้อยู่ในสภาพเดิมมาตั้งแต่เกิดเลยก็ว่าได้ แต่ด้วยความที่การกินอาหารจากร้านอาหารริมทางที่ดูท่าทางจะแพงและโด่งดังไม่ใช่สไตล์ของผู้เขียนเท่าไหร่ ผู้เขียนชื่นชอบการกินบุฟเฟ่ต์มากกว่า ที่ผ่านมาจึงไม่มีโอกาสได้ลองชิมร้านนี้เลย จนเมื่อไม่นานมานี้ผู้เขียนเกิดความสงสัยว่าทำไมร้านนี้ถึงได้ขายดิบขายดีและมีลูกค้ามากมายนัก จึงได้มีโอกาสลองเข้าไปชิมดูก็พบว่าร้านอาหารจานเดียวอย่างร้านผักบุ้งลอยฟ้านี้ มีดีกว่าร้านบุฟเฟ่ต์ที่ให้ปริมาณเยอะแต่รสชาติธรรมดา ครั้งแรกที่ไปก็พบว่ามีลูกค้าในร้านมากมาย ถึงอย่างนั้นพนักงานก็บริการดีรีบมารับออเดอร์อย่างว่องไว ภายในร้านจะมีทั้งร้านข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยวและส้มตำอยู่ในร้านเดียวกัน ตามเมนูก็มีหลากหลายกว่า 100 เมนู ทั้งอาหารจีนและอาหารไทย รวมถึงอาหารซีฟู้ดหลากหลาย ซึ่งเมนูแนะนำที่ทำให้ร้านนี้โด่งดัง คือ ผัดผักบุ้งไฟแดงเป็นเมนูที่หากโชคดีเราจะได้เห็นเชฟโยนผักบุ้งขึ้นฟ้าตามชื่อร้านผักบุ้งลอยฟ้า แต่เนื่องจากผู้เขียนสั่งไปแค่ไม่กี่เมนูจึงไม่มีโอกาสได้เห็นเชฟทำโชว์ อีกทั้งตอนนั้นลูกค้าเยอะทำให้ในครัวดูยุ่งๆ แต่ถึงอย่างนั้นอาหารพี่ลองสั่งมาก็อร่อยทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผัดผักบุ้งไฟแดงที่รสชาติกลมกล่อมถูกปากเหมือนฝีมือแม่ และผัดไทกุ้งสดที่กุ้งมีความสดมากเหมือนเพิ่งออกมาจากทะเล เส้นของผัดไทแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด มีความแข็งแต่อร่อยเด้ง รสชาติมีความหวานนิดๆ ซึ่งปกติแล้วผู้เขียนเป็นคนที่ชอบผัดไทรสหวานหากไปกินผัดไทร้านอื่นต้องใส่น้ำตาลเพิ่ม แต่ร้านนี้เหมือนรู้ใจผัดให้ผัดไทหวานเป็นพิเศษ ทางร้านมีน้ำแข็งให้บริการฟรีแต่มีค่าน้ำดื่ม

มีโอกาสได้ไปอีกครั้งผู้เขียนก็อยากจะลองสั่งสัก 500 บาทให้เท่ากับร้านบุฟเฟ่ต์ รับประกันได้เลยว่าทั้งอิ่มและคุ้มค่าให้ประสบการณ์ที่ดีกว่าการไปเสียเงินกินบุฟเฟ่ต์ราคาแพง และมีดีแค่ปริมาณอย่างแน่นอน เพราะนอกจากร้านนี้จะทำอาหารถูกปากเหมือนรู้ใจคนกินแล้ว ราคาแต่ละจานยังเฉลี่ยอยู่ที่ 100 บาท สั่งมาซักห้าจานหรือหารกันตอนมาเยอะๆเป็นกลุ่ม มีกับข้าวกินหลายอย่าง กินไม่หมดก็ห่อกลับบ้านมีแต่คุ้มกับคุ้ม หากใครสนใจร้านอาหารครอบครัวที่รสชาติอร่อยถูกปากอยู่แถวพัทยาและเปิดดึก ก็ลองมาชิมฝีมือเชฟได้ที่ร้านผักบุ้งลอยฟ้า

#ผักบุ้งลอยฟ้า #ร้านเด็ด #นั่งชิลชิล

คืนนี้ไปไหนกันดี

Local Cafe & Moo Kra ta คาเฟ่และหมูกระทะริมน้ำ

Local Cafe & Moo Kra ta คาเฟ่และหมูกระทะริมน้ำ

ใครเป็นสายปิ้งย่าง นั่งชิลชิล และชอบจิบกาแฟหรือนั่งทานเครื่องดื่มรสชาติดีๆ ท่ามกลางธรรมชาติแบบริมน้ำ รวมทั้งชอบถ่ายภาพสวยๆ

Read More »
Continue Cafe เหมือนยกเขาใหญ่มาไว้ในตัวเมือง

Continue Cafe เหมือนยกเขาใหญ่มาไว้ในตัวเมือง

คงดีไม่ใช่น้อยหากยังอยู่ในตัวเมือง แต่เหมือนได้มานั่งเล่นเขาใหญ่ทุกวัน ใครเคยเที่ยวเขาใหญ่คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ที่นั่นมีบรรยากาศดีมากๆ และยังแวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่มีสีเขียวสดใส

Read More »